Thay khóa dây đàn acoustic

Thay khoá dây đàn cũng dễ như thay dây đàn, có điều chỉ mất thời gian hơn một chút. Khoá zin trên đàn mình là loại khoá hộp, nhìn chung thì sử dụng vẫn ổn, chả hỏng hóc gì, dạo gần đây vặn thấy hơi rít rít thôi. Cộng với cả bản thân mình thấy cấu tạo của loại khoá đúc nhìn chắc chắn, nhỏ gọn hơn nên mới quyết định thay. Cây guitar điện của mình cũng dùng loại khoá đúc.

Trước khi thay khoá thì tất nhiên là phải nới lỏng dây đàn ra rồi, nới càng lỏng càng tốt và tháo hẳn dây đàn ra khỏi khoá. Không sao tí nữa gắn lại cũng rất dễ. Và nên dùng capo kẹp dây lại cho dây đỡ tuột lung tung, hoặc dây nịt cũng được.

Cố định dây đàn lại cho yên tâm và dễ thao tác
Nhấc khoá ra khỏi đàn

Sau khi đã tháo vít thì có thể dễ dàng nhấc cái khoá ra khỏi đầu cần đàn. Mình quên chụp lại cấu tạo bên trong của khoá đúc, nhìn chung cũng khá đơn giản, nhưng lại chiếm nhiều không gian và cho cảm giác thiếu tự tin và chắc chắn như khoá đúc (nhưng vẫn rất chắc nhé).

Cái này là cái gì chả biết gọi tên

Sau khi nhấc bộ phận hộp khoá ra rồi, để có thể đút khoá đúc mới vào vẫn còn một thành phần nữa phải tháo ra. Mình chẳng biết gọi tên nó như thế nào, nhưng nó được đóng vào lỗ trên cần đàn, việc cần làm là phải đóng nó ra theo chiều ngược lại. Nên kiếm một vật gì hình trụ, cứng mà lọt vừa lỗ đằng sau trên cần đàn (có thể dùng đũa hoặc đầu bằng của cây lục giác size lớn), rồi dùng búa hoặc vật nặng gì đó gõ gõ cho nó rơi ra. Không nên dùng tuốc nơ vít vì cạnh của tuốc nơ vít sẽ dễ làm móp méo cái này.

Gắn khoá hộp lên

Sau khi các lỗ đã thông, gắn khoá mới vào rất dễ dàng nên mình không mô tả chi tiết ở đây. Chỉ phải chú ý một chút là hãy để ý ký kiệu nằm trên khoá, mình không nhớ lắm nhưng 6 khoá thì chia làm 2 bên, 3 cái ký hiệu có chữ "R" tức là bên phải khi nhìn từ phía sau đàn, nó sẽ giữ các dây 4, 5, 6. Còn 3 cái ký hiệu có chữ "L" là bên còn lại giữ các dây 1, 2, 3. Nếu để ý sẽ thấy các khoá bên "R" xoay nặng hơn, còn bên "L" nhẹ dễ xoay hơn.

Có một điều cần cân nhắc ở đây, mặc dù cũng chả quan trọng mấy. Nếu nhìn vào cấu tạo cái khoá đúc này, có thể thấy là chỉ cần siết chặt con ốc ở mặt trên là đã đủ cho nó bám chắc vào cần đàn, mà không cần vít lại. Thêm nữa ở mặt dưới của khoá nơi tiếp xúc với cần đàn, có nhô lên 3 cái mấu nhọn nhỏ xíu (mình lại quên chụp), khi siết ốc lại các mấu này ăn vào cần đàn coi như là 3 chân giữ cho khoá không bị xoay lung tung. Đó là lý do tại sao 6 cái khoá trên cây đàn điện của mình không có vít cố định, nhìn rất gọn gàng sạch đẹp - hãy xem lại ảnh ở đầu bài viết. Ngoài ra vì mỗi khoá hộp đã có 2 lỗ vít rồi, mà cái lỗ vít trên khoá đúc này lại rất gần - nhưng không khớp với lỗ cũ nên nếu muốn chày cối vít vào thì sẽ phải xoay khoá qua vị trí khác để bắt lỗ vít mới, vừa ảnh hưởng đến mỹ quan đầu cần đàn, vừa làm cho khoá bị xéo, vừa không đẹp lại vừa có thể bị cấn vào cần đàn khi vặn để lên dây.

Lắp lại dây đàn thôi

Còn về độ nghiêng của khoá thì theo mình không nhất thiết phải giống như cũ, hoặc vuông góc với mép đầu đàn gì đó, cứ chỉnh sao cho vừa mắt và thao tác sau này thuận tiện thì chỉnh rồi siết chặt vào. Xong rồi thì lắp dây đàn vào thôi. Vẫn quy tắc cũ: dây đàn có hướng cuộn xuống dưới. Dưới đây là thành phẩm sau khi hoàn thành:

Theo cảm nhận cá nhân thì các khoá mình mua đây chắc cũng không xịn sò gì lắm. Các chi tiết gia công đôi chỗ còn nham nhở, chưa chính xác. Khi đã gắn vào và lên dây thì bị nặng và hơi rít nhẹ lúc dây đã căng. Lần đầu mua để thay khoá nên không biết nhiều. Lần sau sẽ chọn khoá tốt hơn, đắt cũng được, nhưng nhìn phải gọn, đẹp, quay mượt, không cần lỗ bắt vít... So với mấy cái khoá zin trên cây đàn điện của mình thì đúng là... à mà thôi, dù sao đó cũng là hàng được tuyển bởi Fender :D