Gõ tiếng Việt trên Skype Ubuntu 18.04?

Chắc hẳn các bạn nếu đã từng dùng Ubuntu và cài Skype để chat chit, đều đã gặp lỗi không thể gõ được Tiếng Việt. Đối với các phiên bản Ubuntu cũ hơn thì lỗi đó đã được khắc phục từ khá lâu rồi. Hiện tại phiên bản mới nhất Ubuntu 18.04 một lần nữa mắc phải lỗi này.

Tưởng rằng cả Ubuntu và Skype đều ra bản mới toanh thì những lỗi lặt vặt sẽ được khắc phục. Nhưng mà ĐÉO các bạn ạ! Ubuntu mới ngon nghẻ, Skype mới bóng lộn như vừa đi chuyển giới, the ma van deo go duoc Tieng Viet?!

Nguyên nhân

Rõ ràng là Ubuntu 18.04 (và các bản trước đó) đã hỗ trợ Tiếng Việt rất tốt, và các app khác như trình duyệt, văn phòng, chat chit đều gõ rất tốt Tiếng Việt. Như vậy lỗi là do thằng Skype này.

Gần đây mình đã dùng Ubuntu Software thường xuyên hơn để tải app, vì giờ đây khá nhiều app nổi tiếng và yêu thích đã được đưa lên kho app này, và chất lượng cũng như tần suất cập nhật đã nhanh chóng hơn. Nhưng có gì đó không đúng...

Firefox Web Browser

Như hình trên là phần mô tả của Firefox, mục Source có ghi là Snap Store. Snap Store là gì? Hóa ra đó là một nền tảng phân phối ứng dụng mới của Ubuntu (theo mình hiểu là vậy). Vậy nền tảng "cũ" đâu? Lên trang chủ Skype xem nào.

Download Skype mới nào :>

Bên cạnh những phiên bản đã biết nay có thêm phiên bản "for Linux SNAP", chính là thứ đang được cài trong máy kia. Không chần chừ, mình gỡ ngay bản trong máy ra và tải bản "for Linux DEB" về cài.

Sau khi cài bản DEB, Skype đã lại gõ được Tiếng Việt =]] Hiện tại mình chỉ tìm được cách giải quyết này, chỉ hơi mất công chút thôi. Có ý kiến đề xuất sử dụng bộ gõ ibus-teni mới được phát triển (bởi người Việt), nhưng cũng không khá khẩm gì hơn.

Vấn đề nằm ở chính thằng Skype SNAP này và trong khi chờ đợi Microsoft sửa lỗi, thì cứ chịu khó dùng Skype DEB vậy, nó vẫn update được thông qua APT thông thường.

UPDATE: Trên Ubuntu 20.04 vẫn bị tình trạng này, nếu muốn gõ Tiếng Việt thì cứ bản DEB mà cài thôi các bạn.