Cách nhận hàng được ship bởi FedEx

Lần đầu làm chuyện ấy, đặt hàng ở nước ngoài ship về Việt Nam, cứ tưởng nó cứ thế mà bay thẳng đến cổng nhà mình, nhưng đó là trước kia, bây giờ phải làm thêm chút thủ tục hải quan nữa thì hàng mới đến tay mình được. Mình không rõ các hãng vận chuyển khác thì thủ tục hải quan khi về nước mình có khác không, ở đây mình chia sẻ cụ thể về FedEx.

Ví dụ cụ thể luôn với trường hợp mình đặt những thứ sau từ GitHub Shop:

  • 1 áo khoác có mũ Invertocat.
  • 10 chiếc stickers Octocat.

Đặt hàng xong, GitHub (hoặc nơi bán sản phẩm) sẽ gửi mail xác nhận đã order thành công.

Khoảng 2 ngày sau, tiếp tục một email báo là đã giao hàng cho FedEx và sẵn sàng để vận chuyển, kèm trong mail là Tracking Number gói hàng của mình, các bạn nhớ để ý dãy số này. Sau đó có thể vào http://www.fedex.com/vn, từ menu, chọn Track > Track by Tracking Number rồi điền dãy số vào, nó sẽ cho bạn biết chi tiết trạng thái của gói hàng với thời gian và địa điểm cụ thể.

Trong thời gian chờ, bạn nên liên hệ với GitHub Shop (hoặc nơi bán), yêu cầu họ gửi cho Commercial Invoice (hoá đơn), trong đó ghi chi tiết trong gói hàng có những gì, số lượng bao nhiêu, giá tiền... sẽ cần đến ở bước sau.

Vài ngày sau (lâu hay nhanh tuỳ vào nơi bắt đầu vận chuyển, gói hàng của mình được vận chuyển từ Thuỵ Điển), thì một email từ "đại lý cấp 1" của FedEx tại Việt Nam tới thông báo hàng đã đến, lúc này hàng đã ở Việt Nam (TP HCM hay Hà Nội gì đó mình không nhớ chính xác), nhưng cần làm thêm thủ tục để trình hải quan. Lúc này bắt đầu thấy bối rối vì chưa biết làm như nào cả, search Google dựa theo thông tin cung cấp trong mail cũng không giải quyết được nhiều, và chính thông tin trong mail (theo mình) cũng khá rối rắm. Đang bận một số việc nên mình bỏ đấy, mất vài ngày, mở lại trang Tracking của FedEx thì nó báo tạm hoãn vì chưa làm thủ tục.

Tiếp mấy ngày sau thì mới có thời gian xem lại, gọi lên luôn tổng đài của "đại lý cấp 1" (Cty. Song Bình) hỏi xem thủ tục thế nào. Cty. Song Bình ở Sài Gòn, gọi hỏi và đọc cho họ Tracking Number thì họ bảo hãy gọi cho FedEx Hà Nội (04 3557 8899), à nhớ rồi, lúc này hàng đã nằm ở Hà Nội.

Gọi cho FedEx Hà Nội thì họ bảo rằng reply lại cái email từ Cty. Song Bình yêu cầu họ gửi cho mình mẫu công văn cá nhân để khai thông tin. Sau khi yêu cầu thì họ sẽ gửi lại cho mình một file Word. Các bạn điền chính xác giống như Commercial Invoice đã nhận từ nơi bán, nhưng bằng tiếng Việt, nhớ ghi rõ công dụng của mặt hàng. Ví dụ trong trường hợp của mình, viết như sau là họ chấp nhận:

Công văn cá nhân

Công văn này các bạn phải in ra giấy, rồi ký tên mình vào, rồi scan lại (có thể dùng app trên điện thoại để scan). Sau đó tiếp tục reply mail ở trên, đính kèm bản scan công văn cá nhân đã ký cộng với Commercial Invoice từ GitHub (hoặc nơi bán).

Như vậy công việc cơ bản đã xong, bên Cty. Song Bình sẽ giúp bạn làm tờ khai và trình lên hải quan. Sau khi hoàn tất thì FedEx Hà Nội sẽ gọi điện trực tiếp, thông báo thời gian giao hàng và số tiền thuế phải nộp để bạn chuẩn bị. Sau đó thì shipper sẽ đi giao hàng và bạn nhận hàng như bình thường.

Happy ordering!