Cách giải quyết khi Kindle bị lỗi search

Chém đấy, thực ra cũng không phải là lỗi đâu. Trường hợp này mình cũng mới vừa gặp phải sau khi Kindle tự động cập nhật lên firmware mới nhất. Máy của mình là Kindle Paperwhite 3rd gen, firmware mới nhất ở thời điểm viết bài là 5.9.2. Ở bản này Amazon sửa đổi lại style khu vực setting font chữ, cỡ chữ... giờ đây có thể chỉnh thêm độ đậm nhạt (Bold).

Minh họa cho kết quả No results

Quyển sách mình đang đọc khá dài, khá nhiều tên nhân vật, mà mình lại tính hay quên, nên đọc được gần nửa thì thấy cái tên đó, mà không nhớ nổi là ai, đành search lại. Không thấy. Gõ thủ công bằng tay, không thấy. Chắc chắn là cái tên này đã xuất hiện trước đó ít nhất một lần rồi. Mình thử bôi đen bừa một từ để xem nó có search ra được đúng từ ấy hay không. Cũng không. Lên google cầu cứu thì ra vấn đề là: để các tính năng/cập nhật mới chạy nuột nà thì Kindle phải đánh index lại toàn bộ sách có trong máy sau khi cập nhật firmware. Và việc đánh index dĩ nhiên là sẽ rất tốn pin, mà pin máy mình lúc đó gần cạn, nên máy chủ động hoãn lại thao tác đánh index. Bạn chỉ cần cắm sạc cho nó là nó sẽ tiếp tục đánh index. Lâu hay nhanh thì tùy số lượng sách và sách có dài không. Mình có khoảng 50 sách trong máy, cả gắn tũn đến dài lê thê thì mất khoảng 1 tiếng rưỡi thì phải, mình ước lượng thôi chứ không để ý lắm.

Nhưng làm sao để biết được máy đã đánh index xong hay chưa?
Trong Kindle không có chỗ setting hay thanh trạng thái (progress bar) nào để biết được việc này. Nhưng có một mẹo nhỏ như sau:

  • Bấm vào icon Home để ra màn hình home
  • Bấm vào icon Search (hình kính lúp)
  • Nhập bừa mấy ký tự vô nghĩa, đảm bảo là sẽ không được tìm thấy ở đâu cả, và bấm search

Nhập linh tinh vớ vẩn

Nó sẽ ra trang kết quả, mình không nhớ lắm nhưng hình như nó sẽ hiện một mục có nội dung là Items Not Yet Indexed (x) với x là một con số nào đấy (Nếu không thấy mục đó thì bấm vào Text in Books (x) trước đã). Bấm vào thì sẽ ra một list các quyển sách đang chờ được đánh index cùng với progress bar hiện phần trăm. Theo một số trợ giúp trên google thì động tác này kích hoạt lại tiến trình đánh index của máy cho nó chạy tiếp. Hoặc vì một lý do nào đấy việc đánh index bị treo thì cũng có thể dùng cách này để đánh thức nó lại. Máy mình thì không bị treo mà chỉ bị tạm ngừng do hết pin, cắm sạc lại vừa đọc vừa đợi nó đánh index lại thì sẽ ngon.

Số lượng sách đang chờ đánh index

Happy reading with Kindle!