Bàn phím cơ Keychron K2 có gì?

Trong bài này mình xin chia sẻ cảm nhận cá nhân khi dùng bàn phím Keychron K2 này. Đây mới chỉ là chiếc bàn phím cơ (BPC) thứ 2 của mình, chưa dùng qua nhiều nên cũng chưa thể gọi là "rân chơi", chỉ là cảm nhận thực tế của bản thân.

Đây là chiếc BPC thứ 2 của mình, sau Leopold FC750R PD Sky Dolch - chiếc này đã quá nổi tiếng và được công nhận rộng rãi rồi, nên mình mới muốn thử dùng hàng của một startup xem sao, với một layout khác, có LED, và switch khác không phải của Cherry.

Keychron K2

Layout

Đây gần như là thứ đập vào mắt mình đầu tiên và gây hứng thú cho mình. Layout này là loại 75% với 84 phím, rất giống layout trên những con laptop Lenovo mình đã quen dùng từ ngày trước. Nó vẫn đủ các phím mũi tên, Home, End, PgUp, PgDn, chỉ là bỏ bớt khoảng trống cho gọn. Phím Del nếu kết hợp với Fn sẽ là Insert. Mình có cảm giác các phím ở K2 gần nhau quá, ít nhất là so với Leopold, khi gõ thì tay hơi phải chụm chụm vào.

K2 và các phụ kiện đi kèm

Giữa các phím đã loại bỏ hết không gian trống nên cần thời gian để làm quen (nếu như đang dùng quen layout TKL). Mình thực sự không thích cách bố trí phím Del, thường phím này sẽ ở góc bàn phím luôn. Ở K2 vị trí góc được nhường cho phím thay đổi hiệu ứng LED.

Keycap

K2 mặc định sẽ đi kèm với keycap ABS, nhưng gần đây vào tháng 02/2020 họ cho ra phiên bản dùng keycap PBT Doubleshot xuyên LED. Dùng bàn phím thường đã lâu với hiện tượng bóng keycap nên tiêu chí của mình bây giờ khi mua BPC là ưu tiên keycap bằng chất liệu PBT. Trên trang chủ họ nói rằng phiên bản này sản xuất giới hạn, và trạng thái cũng đang là hết hàng. Ở Việt Nam mình đi hỏi mấy chỗ mới có một chỗ còn 1 chiếc duy nhất, thế là múc luôn.

Keycap PBT Doubleshot với các phím thay thế cho Mac

Mặc dù là keycap xuyên LED nhưng mình rất khó hiểu tại sao dưới mỗi keycap, đa số là đều bị dính 1 mẩu nhựa bé tí, ngay đúng vị trí ký tự, nên khi nhìn vào sẽ thấy ánh sáng không đều, nét chữ chỗ sáng chỗ tối! Không biết đây là lỗi sản xuất hay họ cố tình làm vậy? Với mục đích gì?

K2 được giới thiệu là bàn phím dành cho MAC nhưng vẫn đi kèm đầy đủ các keycap thay thế cho Windows. Ở bản PBT này mình thấy họ đã có phím Windows với hình logo Windows xịn, ở bản ABS mình thấy nó là một cái hình thù gì đó khá khó hiểu. Còn các phím Media hoặc các phím phụ trợ khác thì hoàn toàn hoạt động ổn trên Windows, mình dùng trên laptop Windows 10 thì như sau:

Fn + F1/F2: Giảm/tăng độ sáng màn hình
Fn + F3: Windows 10 Timeline
Fn + F4: Mở Windows Explorer
Fn + F5/F6: Giảm/tăng độ sáng LED
Fn + F7-F12: Media bình thường

Switch

Bản keycap PBT này chỉ có một loại switch duy nhất là Gateron Brown, tương tự Cherry MX Brown. Cảm giác bấm nặng hơn Cherry MX Red trên Leopold mình đang dùng, khấc xúc giác là có tuy nhiên mình thấy nó hơi nhẹ, nếu gõ nhanh thì chưa tạo được cảm giác mấy, không rõ khấc trên Cherry MX Brown thế nào. Và mình đã để ý kỹ khi nhấn nhẹ từng phím thì thấy là khấc xúc giác của các switch không đồng đều, cái thì rõ, cái thì nhè nhẹ, có cái thì tưởng như là trơn tuột luôn. Có thể đây là vấn đề chất lượng không đồng nhất của Gateron (một hãng Trung Quốc clone switch của Cherry).

Gateron Brown

Cảm giác gõ

Cá nhân mình thấy phím của K2 hơi bị rung lắc, có thể là do switch có độ rơ của stem + việc gắn switch vào plate, bảng mạch chưa chắc chắn. Và đương nhiên với Brown thì tiếng gõ sẽ to hơn Red (nhất là con Leopold của mình còn có tấm đệm giảm âm nữa). Dùng ở nhà thì được, mình mang lên công ty dùng một hôm đã phải mang về, khá ồn sẽ gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Chắc mình sẽ chỉ dùng những loại switch êm ái thôi, vì bị ám ảnh cái tiếng clicky của Blue từ hồi chưa biết BPC là gì.

Mình chưa dùng BPC có keycap ABS bao giờ nhưng như vừa nói, có thể kết hợp nhiều yếu tố lại khiến cho cảm giác gõ chưa sướng lắm, chưa đầm lắm, chưa tự tin lắm, ít nhất là so với Leopold (xin lỗi lại là Leopold vì mình mới chỉ xài 2 bàn phím này ^^). Khi gõ cũng có cảm giác bàn phím bị rỗng ở trong, tạo nên âm thanh khá rẻ tiền. Có vẻ là rỗng thật, vì độ dày của K2 khá lớn, nhưng theo mình biết kích thước cục pin cũng không quá lớn nên để lại nhiều khoảng trống bên trong thân bàn phím, khi gõ cảm giác rỗng tuếch, không tự tin. Nhưng với việc chỉ dùng ở nhà, và cường độ gõ cũng không cao như khi làm việc ở công ty nên không phải là vấn đề lớn.

Pin

K2 đi kèm với viên pin 4000mAh để hoạt động trong chế độ Bluetooth. Khi mình lấy bàn phím về có vẻ pin vẫn còn đầy, sau 1 tuần sử dụng (mình chỉ dùng buổi tối khoảng 5 tiếng, LED sáng hết cỡ và cũng hay thay đổi hiệu ứng LED, có chế độ sleep sau 10 phút) thì pin vẫn còn trên 70%. Mình dùng tổ hợp Fn + B để kiểm tra pin, nếu > 70% thì tất cả bàn phím đều sáng. 70%-30% hàng đầu tiên tắt. Còn dưới 30% thì hàng thứ 2 tắt tiếp (cộng với đèn báo ở lỗ cắm dây sẽ chớp đỏ). Với mình quả pin như thế là quá đủ dư thừa. Như con loa bluetooth Anker của mình cũng phải đôi tuần mới phải sạc, tối nào cũng bật nhạc xem phim cùng thời lượng với dùng phím.

Thiết kế

Ban đầu mình đã thích kiểu BPC cổ điển, không màu mè hoa lá nên con BPC đầu đời của mình là Leopold. K2 cũng thế, ít màu mè hoa lá trừ phím Esc màu cam (có phím đen thay thế) và có LED trắng. Mình thường dùng ở nhà cả khi đã tắt điện nên luôn muốn một con phím có LED, nhưng LED trắng với mình là đủ.

Không rõ có phải do thiết kế LED của K2 không mà nhìn hắt sáng mình không vừa mắt lắm. Ánh sáng hắt cả lên cạnh ngoài keycap, mình chỉ muốn LED sáng đúng vào ký tự hoặc hắt xuống plate nhẹ rồi hắt lên, ở đây các cạnh keycap cũng được chiếu sáng khá mạnh, nhìn hơi rẻ tiền. Có thể là do LED được đặt ở tận sâu dưới chân switch, và housing của switch là trong suốt nên nó tản sáng rộng.

K2 rất dày!

Có một điểm làm cho K2 nhìn hơi cục mịch đó là phần đáy, do phải chứa cục pin nữa nên dưới đáy nhô ra một khoảng khá lớn, khoảng 5-6mm gì đó khiến bản thân nó cao/dày hơn hẳn, khi gõ mình toàn phải dựng chân chống và nâng cao tay chút. Thêm nữa, khi ở trạng thái nằm bình thường (chưa dựng chân chống), thì cả bàn phím nó lại nằm ngang, tạo cảm giác hơi nghiêng về phía trước, khác với các bàn phím thông thường khi chưa dựng chân chống nó đã có sẵn một độ nghiêng nhất định về phía sau (về phía người dùng). Nên nếu không dựng chân lên, cảm giác gõ khá chán!

K2 nhỏ hơn Leopold 750 một chút nhưng cân nặng chỉ bằng khoảng 2/3 kể cả pin, như đã nói ở trên, có lẽ nó vừa nhẹ vừa rỗng thật. Thi thoảng nhấc con Leopold lên ngắm cầm nặng trịch tay rất đã!

Bluetooth

Mình không có nhiều thiết bị để xài phím cùng lúc nên cũng không tận dụng được nhiều khả năng kết nối tới 3 thiết bị của K2. Chủ yếu mình chỉ dùng Bluetooth để dùng với laptop. Bật bàn phím lên và kết nối rất nhanh, chỉ khoảng 1 giây. Từ chế độ sleep thức dậy cũng phản hồi tương đối nhanh với khoảng 1 giây, nhưng nhiều khi sẽ gây khó chịu khi cần dùng luôn mà phải chờ nó thức dậy mới nhận lệnh. Ngoài ra thì thao tác pairing với các thiết bị rất dễ làm, dễ hiểu, khá chỉn chu.

Các nút gạt chuyển chế độ Win/Mac và Bluetooth/Dây cáp

Kết nối tới iOS cũng không khó khăn gì, nhưng mình nghĩ chỉ để gõ văn bản cơ bản là chính, một số phím điều hướng như PgUp, PgDn, Home, End không có tác dụng. Ngoài các phím Fn + F3/F4 ra thì các chức năng phụ trợ cũng hoạt động tốt trên iOS, tăng giảm độ sáng, âm lượng, chơi nhạc đều OK.

Linh tinh

  • Khi giảm độ sáng hết cỡ hoặc tắt LED đi thì LED không thực sự tắt. Trong bóng tối mình vẫn thấy các bóng LED sáng lờ mờ.
  • Ở bản ABS mình thấy đèn Capslock không sáng độc lập mà sẽ chạy theo hiệu ứng LED đang chạy. Ở bản mình có trên tay, Capslock đã được thêm 1 đèn màu đỏ để thể hiện trạng thái của nó, độc lập với hiệu ứng LED.
  • Mình ít dùng dây nhưng thấy vị trí cắm dây khá ổn, nằm hẳn bên cạnh trái, khả năng sẽ ít bị cấn không gian. Còn dây dẫn được bọc vải rất chất lượng.

Kết

Ưu điểm Khuyết điểm
- Tương thích tốt với Mac/iOS
- Bluetooth ổn định, thao tác đơn giản
- Pin trâu
- Giá mềm
- Trải nghiệm gõ chưa thực sự tốt
- Keycap làm ẩu
- Switch chất lượng không đồng đều
- Thiết kế case phím chưa tối ưu

Bảng trên chỉ là những điểm nổi trội mà mình nhận thấy trong quá trình sử dụng. Tóm lại, K2 chỉ phù hợp với những ai sử dụng MacOS, thường xuyên di chuyển và không quá quan tâm đến trải nghiệm gõ. Mình không dùng MacOS, lại quan tâm nhiều đến cảm giác gõ nên sau 3 tuần mình đã cho nó đi tìm chủ mới.

Phím tắt hữu ích

Fn + 💡: Bật tắt LED
Fn + B: Kiểm tra dung lượng pin
Fn + I + D: Mặc định phím Del là Delete, Fn + Del là Insert. Để đảo ngược việc này, giữ tổ hợp phím trong 3 giây.
Fn + X + L: Giữ 3 giây, để đổi cách dùng phím chức năng và media.
Fn + S + O: Giữ 3 giây, để tắt/bật chế độ tự sleep sau 10 phút